Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam?

Ngày hỏi:24/07/2021

Mong luật sư hỗ trợ, tôi có người bạn ở pháp, theo nguyện vọng thì muốn mua nhà ở tại Hà Nội. Tôi đang thắc mắc liệu người nước ngoài có được phép sở hữu nhà như trên không? Và có bao nhiêu hình thức sở hữu.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

   Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

   - ...

   - Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

   Và tại Khoản 3 Điều 160 Luật Nhà ở 2014 có quy định :

   Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

   Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP có quy định giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau: Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

   Còn về hình thức sở hữu thì Khoản 2 Điều 159 quy định 02 hình thức sở hữu nhà ở của cá nhân nước ngoài như sau:
   Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan;
   Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

   Do đó, bạn có thể căn cứ quy định trên và người bạn ở Pháp nếu đáp ứng các điều kiện trên thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn