Điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất hiện hành

Ngày hỏi:03/11/2018

Tôi hiện đang muốn hùng hạp làm ăn mở công ty với một số người bạn. Nhưng thời điểm hiện tại tôi không có đủ tiền mặt nên hứa sẽ góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với mảnh đất tôi đang sở hữu. Vậy điều kiện để tôi được thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất trong trường hợp trên là gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sử dụng đất được thực hiện quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.

   Theo quy định tại Khoản 1 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

   - Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;

   - Đất không có tranh chấp;

   - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   - Trong thời hạn sử dụng đất.

   Lưu ý:

   - Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi có đủ các điều kiện tại Điều 193 Luật Đất đai 2013.

   - Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn