Điều kiện sở hữu nhà ở đối với cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Ngày hỏi:16/10/2018

Tôi có một người bạn người nước ngoài, hiện tại đang làm việc tại Việt Nam và mong muốn sở hữu nhà ở tai Việt Nam. Tôi có chút thắc mắc cần được anh chị giải đáp, điều kiện để công nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài được quy định như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện sở hữu nhà ở đối với cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam
   (ảnh minh họa)
  • Tại Luật Nhà ở 2014 quy định:

   Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

   - Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

   - Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

   - Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

   Điều kiện để cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Khoản 3 Điều 160 Luật nhà ở 2014 quy định:

   - Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

   Điều kiện về giấy tờ chứng minh đối tượng:

   - Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

   Trên đây là nội dung về điều kiện sở hữu nhà ở đối với cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sở hữu nhà ở
  Quyền sở hữu nhà ở
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn