Điều kiện tách thửa đất để được cấp sổ đỏ

Ngày hỏi:27/10/2018

Tôi có mua một lô đất rộng 10mx45m ở nông thôn, làm giấy tay năm 2007. Bây giờ tôi muốn làm hợp đồng mua bán đất nhưng cán bộ địa chính xã trả lời không làm được hợp đồng chuyển nhượng vì lô đất tách ra không đủ 500 m2/lô. Tôi không thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng không? Việc mua bán đất viết tay của tôi có giá trị pháp luật không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện tách thửa đất để được cấp sổ đỏ
   (ảnh minh họa)
  • Thứ nhất, đối với vấn đề tách thửa: Để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có quy định cụ thể về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Như vậy, để xem xét về điều kiện tách thửa cũng như cán bộ địa chính xã trả lời có chính xác hay không thì bạn phải tìm hiểu quyết định của Ủy ban nhân tỉnh nơi có đất về diện tích tối thiểu được phép tách thửa để giải quyết.

   Thứ hai, đối với giấy viết tay: Căn cứ quy định tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP) thì đất sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận. Khi đó, người đang sử dụng đất không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định tại Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn