Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất hiện hành

Ngày hỏi:03/11/2018

Tôi có sở hữu một miếng đất. Hiện tại tôi đã già và sợ sau này khi mất đi thì các anh em nó sẽ tranh giành với nhau nên tôi muốn làm thủ tục cho từng đứa một từng phần sở hữu riêng. Không biết là cần phải đáp ứng các điều kiện nào để tôi được thực hiện các mong muốn trên.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Theo quy định tại Khoản 1 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

   - Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;

   - Đất không có tranh chấp;

   - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   - Trong thời hạn sử dụng đất.

   Lưu ý:

   - Ngoài các điều kiện trên thì người sử dụng đất khi thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo quy định tại các Điều 191, 192 Luật Đất đai 2013.

   - Việc tặng cho quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn