Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

Ngày hỏi:24/12/2018

Tôi tên Kim Thành, hiện tại tôi ở Tp.HCM muốn thành lập công ty môi giới bất động sản, cho hỏi loại hình này cần có điều kiện gì?

Mong sớm nhận được phản hồi!

Kim Thành (thanh****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì:

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

   Như vậy, trường hợp bạn muốn thành lập công ty môi giới bất động sản thì bên cạnh điều kiện chung về thành lập doanh nghiệp thì công ty cần phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

   Theo Khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

   - Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

   Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thực hiện theo Điều 15 Thông tư 11/2015/TT-BXD.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn