Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Ngày hỏi:04/11/2016

Tôi có đang góp vốn mua nhà ở một khu chung cư mới dưới Linh Đàm, tôi góp được gần hoàn chỉnh số vốn, tuy nhiên vì hoạt động kinh doanh cần thêm vốn nên tôi đang có ý định thế chấp nhà ở đó nhắm hai mục đích. Thứ nhất, trả số tiền góp còn lại cho chủ đầu tư. Thứ hai, bổ sung vào hoạt động kinh doanh Vậy, tôi mua chưa hết, chưa góp hết thì có thế chấp được hay không? Điều kiện yêu cầu là gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà ở hình thành trong tương lai làm tài sản thế chấp là nhà ở được tổ chức, cá nhân mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tại thời điểm xác lập hợp đồng thế chấp nhà ở đó đang trong quá trình đầu tư xây dựng theo hồ sơ thiết kế được duyệt và Giấy phép xây dựng (đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng) hoặc đã hoàn thành việc xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận).

   Theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT thì nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp tại tổ chức tín dụng.

   Tuy nhiên, muốn thế chấp tài sản này tại tổ chức tín dụng thì bạn cần phải có những điều kiện cụ thể như sau:

   Thứ nhất: Đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán và có hợp đồng mua bán ký kết với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

   Thứ hai: Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

   Thứ ba: Thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà dự án này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc đã có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

   Như bạn trình bày, bạn đã góp gần xong vốn góp vào dự án là bảo đảm điều kiện đầu tiên, kèm theo đó bạn phải có đủ điều kiện về tính hợp pháp thì bạn được quyền thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai này để vay vốn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn