Đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ hộ gia đình thành tên vợ chồng

Ngày hỏi:07/11/2016

Năm 1999 vợ chồng tôi nhận chuyển nhượng QSDĐ, có Hợp Đồng Chuyển Nhượng ghi tên cả 2 vợ chồng tôi và được UBND Tỉnh Sóc trăng cấp Giấy chứng nhận QSDĐ là Hộ ông Hồ Văn Bình. Nay tôi xin đổi lại chủ quyền đất đứng tên 2 vợ chồng thì Văn phòng Nhà đất nói là theo Công văn số 603/STNMT.PVĐK ngày 16/5/2016 của Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng, thì vợ chồng tôi phải có văn bản có công chứng hoặc chứng thực của các thành viên trong hộ khẩu gia đình từ 15 tuổi trở lên chấp thuận , lý do trong Giấy chủ quyền đất ghi là Hộ. Trong khi lúc vợ chồng tôi mua các con tôi mới có 3,4 tuổi và hợp đồng chỉ có 2 vợ chồng tôi ký tên. Xin hỏi yêu cầu trên có đúng không?

Nội dung này được Bộ Tài nguyên và Môi trường tư vấn như sau:

  • Trong câu hỏi không nêu rõ việc ghi tên cả hai vợ chồng trên giấy chứng nhận là đứng tên bên nhận chuyển nhượng hay là đại diện cho hộ gia đình đứng tên bên nhận chuyển nhượng nên Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên trường hợp tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà xác định được là tài sản riêng của 2 vợ chồng thì ông/bà có thể đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đính chính về thông tin trên giấy chứng nhận đã cấp. Trường hợp xác định là tài sản chung của hộ gia đình thì việc Văn phòng Nhà đất trả lời như trong câu hỏi đã nêu là phù hợp với quy định của pháp luật.


Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn