Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản có bắt buộc phải có vốn pháp định là 20 tỷ hay không?

Ngày hỏi:19/02/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản có bắt buộc phải có vốn pháp định là 20 tỷ hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản có bắt buộc phải có vốn pháp định là 20 tỷ hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định như sau:

   Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

   => Theo quy định này thì kinh doanh dịch vụ bất động sản gồm hoạt động môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản và quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

   Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc thì tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản có quy định như sau:

   Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

   => Như vậy, theo quy định này thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản không cần phải có số vốn pháp định là 20 tỷ bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn