Đòi lại đất dùng làm lối đi

Ngày hỏi:11/10/2011

Em có vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Giữa nhà em và  nhà ông B liền kề có tồn tai một lối đi chung có từ rất lâu rồi ( khoảng mấy chục năm). Lối đi này là ngõ cụt đi vào nhà em. Đây là con đường chung của làng không thuộc quyền sử dụng đất của riêng nhà nào. Sau đó nhà em làm nhà ở phía trên của mảnh đất và mở 1 cổng khác đi ra con đường khác của làng. Phần đất gần lối đi kia được nhà em sử dụng làm vườn, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn đi qua lối đi đó. Sau đó, khi làm sổ đỏ cán bộ địa chính xã đã đo luôn phần lối đi này thuộc quyền sử dụng của nhà ông B mà nhà em không hay biết. Một thời gian sau, nhà ông B đã xây một công trình nhỏ chạn cổng nhà em lại. Gia đình em đã sang nói chuyện và ông B xin phép được sử dụng khi nào nhà em có nhu cầu đi lại thường xuyên thì sẽ phá đi. Đến nay, nhà em muốn ông B phá công trình nhỏ đó để gia đình em tiện đi lại thì ông B không đồng ý và cho rằng nó thuộc quyền sử dụng của mình.  Vậy, nay gia đình em muốn sử dụng lối đi đó thì phải làm thế nào? Căn cứ vào quy định nào của luật để đòi lại quyền được đi qua lối đi chung đó ạ?( Bởi gia đình em muốn tách hộ và buộc phải sử dụng lối đi đó).

  • 1. Với thông tin bạn nêu ra thì vụ việc của gia đình bạn là tranh chấp quyền sử dụng đất (có nguồn gốc là ngõ đi chung).
   2. Nhà ông B đã được cấp GCN QSD đất đối với diện tích đất tranh chấp do vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về TAND cấp huyện nơi có đất theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai.
   3. Tuy nhiên trước khởi kiện ra Tòa án thì vụ việc phải tiến hành hòa giải ở UBND cấp xã theo quy định tại Điều 135 Luật đất đai. Nếu hòa giải không thành thì một trong các bên có quyền khởi kiện tại Tòa án.
   4. Nếu gia đình bạn khởi kiện thì: Gia đình bạn có nghĩa vụ cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh diện tích đất đó là ngõ đi chung.
   Nếu tại Tòa án mà gia đình bạn có chứng cứ chứng minh là ngõ đi chung hoặc gia đình ông B thừa nhận đó là ngõ đi chung thì Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của gia đình bạn, xác định phần đất đó là ngõ đi chung, buộc ông B phải tháo dỡ các công trình xây dựng trên ngõ và kiến nghị UBND huyện điều chỉnh lại GCN đã cấp cho ông B.
   Nếu gia đình bạn không chứng minh được yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp thì tòa án sẽ bác yêu cầu và buộc gia đình bạn phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.
   5. Chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của gia đình bạn là hồ sơ địa chính xã và huyện (bản đồ và sổ mục kê qua các thời kỳ); các nhân chứng; các vật chứng.
   Bạn hãy chuẩn bị chứng cứ và cân nhắc sự việc trước khi tiến hành khởi kiện.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn