Đòi lại đất ruộng đã bán khi hết hạn

Ngày hỏi:25/02/2015

Tôi có mảnh ruộng diện tích 1 sào 5 thước bắc bộ, năm 2003 tôi đi làm ăn kinh tế xa có bán lại cho bà Dung cùng thôn với số tiền 210.000đ/ sào/ năm tổng thể được 3.150.000đ tính ra là 11 năm, trong giấy bán có ghi rõ là bán hết sổ đỏ. Đến năm 2014 là hết hạn, tôi quay về lấy lại ruộng để canh tác nhưng bà Dung không trả, tôi đã đưa đơn lên xã nhờ giải quyết, UBND đã 2 lần giải quyết theo hướng bà Dung phải trả lại ruộng cho tôi, nhưng bà Dung vẫn nhất quyết không trả, tôi dự định sẽ cưỡng chế để lấy ruộng. Xin hỏi luật sư tôi làm thế có được không và hướng giải quyết như thế nào để tôi lấy lại được thửa ruộng để canh tác. Tôi xin chân thành cám ơn!

  • Bản chất đây là tranh chấp về quyền sử dụng đất nông nghiệp trên cơ sở hợp đồng nên về nguyên tắc hai bên phải tự thương lượng hòa giải để giải quyết nếu việc thương lượng hòa giải không đạt được kết quả thì có quyền nhờ các cơ quan chức năng giải quyết như UBND xã phường nơi có đất hoặc khởi kiện vụ án tại tòa có thẩm quyền.

   Việc cưỡng chế chỉ áp dụng cho trường hợp cơ quan nhà nước thu hồi đất hoặc khi sự việc có quyết định cưỡng chế thi hành án.

   Vậy nên việc gia đình bạn muốn tự cưỡng chế sẽ không hợp pháp và có nguy cơ làm sự việc thêm trầm trọng thậm chí có những hệ lụy không mong muốn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn