Đòi lại quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:21/02/2013

Xin ch ào Luật sư, cháu có một vấn đề thắc mắc như sau: - Gia đình cháu có một miếng đất diện tích 2,8 hecta, miếng đất đó có trước khi ba cưới mẹ . Vào năm 2006, ba của cháu có cho lại người em ruột của ông nhưng không thông qua ý kiến của gia đình khi đó thì ba mẹ đã lấy nhau ( gia đình cháu gồm ba, mẹ, cháu và 1 em trai ). Chú ( em ruột của ba cháu ) đã làm sổ đỏ cũng vào năm 2006, nhưng do không thông qua sự đồng ý của mẹ nên gia đình xãy ra bất đồng. Nay cháu và em cháu đã trên 18 tuổi, cháu muốn hỏi có thể đòi lại quyền sử dụng miếng đất ấy hay không? Nếu được thì phải làm như thế nào? - Nếu ba cháu không ý đòi lại quyền sử dụng đất mà chỉ có mẹ và hai cháu đồng ý đòi lại quyền sử dụng đất thì có được không?  Mong Luật sư giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ớn !

  • - Nếu thửa đất đó có trước khi cha mẹ bạn kết hôn, trong thời kỳ hôn nhân cha bạn cũng không nhập vào tài sản chung vợ chồng thì diện tích đó là tài sản riêng của cha bạn và cha bạn có toàn quyền định đoạt.

   - Nếu thửa đất đó đã được cha bạn nhập vào thành tài sản chung vợ chồng (có tên mẹ bạn trong GCN QSD đất) thì mẹ bạn mới có quyền can thiệp vào việc định đoạt thửa đất đó.

   - Ngoài ra, nếu thửa đất đó là nguồn sống duy nhất của gia đình bạn thì mẹ bạn cũng có quyền hạn chế quyền định đoạt của cha bạn đối với thửa đất đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn