Đòi lại quyền sử dụng/sở hữu nhà đất khi nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận cho bác ruột

Gia đình tôi và gia đình bác ruột hiện cùng sinh sốngtrên cùng một lô đất do ông bà tôi và các chú bác ruột cho. Vì bác tôi làmtrưởng khu phố nên khi đăng ký quyền sở hữu nhà đất trên lô đất này thì chúngtôi ủy quyền cho bác đăng ký đứng tên cho cả lô vì đều là anh em trong nhà cả.Nhưng bác lại đăng ký đứng tên đồng sở hữu nhà đất cho hai vợ chồng bác và cố ýkhông trả lại quyền đồng sở hữu cho ba tôi, nhiều lần nói chuyện đều bị nétránh. Hiện tại cả họ tộc đều làm chứng cho chúng tôi về quyền sở hữu lô đấttrên. Chúng tôi rất muốn lấy lại quyền đồng sở hữu nhà và đất, chúng tôi phảilàm gì? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Đối với các tranh chấp đất đai, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấpđất đai tự hoà giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hoà giải ở cơsở. Do vậy, gia đình bạn nên tự thương lượng, thỏa thuận với gia đình bác ruột đểđòi lại quyền sở hữu/sử dụng nhà đất của gia đình mình. Nếu bác bạn đồng ý thì haibên có thể thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của phápluật. Có thể lựa chọn hai cách thức:

   - Làm thủ tục tách thửa để tách thành hai phần nhà đất, một phần đăng kýquyền sử dụng/sở hữu cho bác bạn và một phần đăng ký quyền sử dụng/sở hữu chobố bạn. Khi làm thủ tục này thì phải lưu ý điều kiện được tách thửa theo quyđịnh tại địa phương nơi có nhà đất.

   - Làm thủ tục để bác bạn và bố bạn đứng tên đồng chủ sử dụng/sở hữu mảnhđất đó (cấp chung một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở).

   Để thực hiện các thủ tục nêu trên thì hai bên có thể đến bất kỳ tổ chứccông chứng nào trên địa bàn nơi có bất động sản để công chứng hợp đồng chuyểnnhượng/hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; sau đó đăng kýsang tên tại Văn phòng đăng ký đất và nhà thuộc Phòng tài nguyên và môi trườngcấp huyện nơi có bất động sản.

   Trong trường hợp hai gia đình không thể tự giải quyết được thì có thể nhờtổ dân phố/xóm/thôn… tổ chức hòa giải. Nếu tiếp tục không giải quyết được thì giađình bạn có quyền gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất để đượcgiải quyết. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp vớiMặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chứcxã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai (theo Điều 135 Luật Đất đai).

   Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thịtrấn mà các bên không đồng ý hoặc không hòa giải thành thì các bên có quyền gửiđơn khởi kiện đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết theo quy định củapháp luật (theo Điều 136 Luật Đất đai, thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyềnsử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

   Vậy, gia đình bạn có thể thực hiện các thủ tục nêu trên để yêu cầu bácruột trả lại quyền sử dụng/sở hữu đất và nhà cho gia đình mình.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn