Đòi quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:04/11/2011
Tôi và anh trai tôi đang ở trên một miếng đất do cha tôi đểlại. Miếng đất đó trước đây đã có sổ đỏ nhưng bị thất lạc, hiện nay tôi có dựđịnh làm lại sổ đỏ thì người anh tôi đòi cho con trai của anh ấy đứng tên sổđỏ, với lí do đó là cháu đích tôn của dòng họ (đã có gia đình và nhà riêng ổnđịnh). Đồng thời, cho cô em út (con riêng của mẹ kế tôi) một phần của mảnh đấtđó, còn tôi thì không được phần nào. Nhưng trước lúc mất cha tôi có để lại 1giấy chuyển nhượng cho tôi quyền sử dụng 100m2 đất trong mảnh đất hiện gia đìnhtôi và anh trai tôi đang ở. Xin hỏi với trường hợp của tôi thì gia đình tôi cóquyền sử dụng đất trên mảnh đất ấy không? Và việc làm của anh trai tôi có saipháp luật không? Với trường hợp này ra pháp luật thì tôi có đòi được quyền sửdụng đất và quyền thừa kế của mình không? Mong sớm nhận được hồi âm của luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật tư vấn như sau:

  • Về quyền thừa kế đối với phần đất thuộc di sản cha bạn đểlại (trừ 100m2 đất mà bạn được quyền hưởng như hướng dẫn trên, nếu có), do chabạn không để lại di chúc nên sẽ được chia theo pháp luật. Tuy nhiên, do thôngtin bạn cung cấp chưa đầy đủ (cha bạn mất thời điểm nào, mẹ kế của bạn có kếthôn hợp pháp với cha bạn không …), nên chúng tôi không thể đưa ra ý kiến tư vấncụ thể.

   Mặc dù vậy, theo nguyên tắc thừa kế thì vợ/chồng, cha/mẹ,con cái của người chết là những người thừa kế hợp pháp ở hàng thứ nhất. Điềunày cũng đồng nghĩa với việc con của anh bạn không phải là người có quyền thừakế đối với quyền sử dụng đất của cha bạn để lại. Bạn có thể liên hệ trực tiếptới văn phòng của chúng tôi (Công ty Luật TNHH Đất Luật, Lầu 4 tòa nhà ThủThiêm, 40/1 Trần Não, P. Bình An, Q.2) để được hỗ trợ thêm.

   CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đòi quyền sử dụng đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn