Đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:21/10/2014

Năm 2008 tôi có chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư, tôi đã làm hồ sơ gửi tài nguyên môi trường quận Thủ Đức. Thời điểm đó tôi đã nhận được phiếu chuyển đóng thuế và bản photo sổ hồng của căn nhà (đất đã được chuyển thổ cư). Tuy nhiên tôi không thực hiện đóng thuế và cũng không làm thủ tục nợ thuế. Nay  tôi muốn chuyển nhượng căn nhà nói trên và đến phòng tài nguyên môi trường xác nhận sổ hồng của tôi vẫn còn ở phòng tài nguyên môi trường nhưng cơ quan thuế không xác định được mức thuế tôi phải đóng là áp dụng năm 2008 hay năm 2014 nên không cho tôi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế để lấy sổ hồng. Do tôi cần tiền bán gấp nhưng cơ quan thuế báo là khi nào có công văn hướng dẫn thì sẽ thông báo.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Theo kinh nghiệm Với những trường hợp trên thì ông/bà nên tìm người hiểu biết để xin thông báo chuyển thuế mới tính theo giá thuế năm 2014.

   nếu không xin được thì cơ quan thuế sẽ áp dụng theo giá thuế năm 2008 nhưng sẽ truy thu tiền phạt từ 1 đến 2 lần va 2truy tiền chậm đóng tương ứng 0,05%/01 ngày, nếu tính từ 2008 đến nay sẽ rất nhiều tính ra 6 năm là hơn 100% tiền phạt.

   Vì du số tiền phải đóng năm 2008 là 100 triệu thì tiền phạt chậm đóng tính đến hiện tại hơn 100 triệu và tiền phạt chậm nộp từ 1 đến 2 lần tức có thể phạt từ 100 - 200 triệu đồng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn