Đóng thuế TNCN khi bán nhà

Ngày hỏi:26/08/2013

Kính thưa Luật sư Con gái tôi có bán một căn nhà nhỏ ở quận Bình Tân với giá 1 tỷ 250 triệu đồng. Người mua là 1 cò nhà đất, quen với cháu tôi. Ông ta thấy nhà còn tốt có ý mua sửa sang lại bán kiếm lời. Giấy tờ ra công chứng tháng 6/2013. Ông ta nói làm dùm giấy tờ, đã giao đủ tiền (nhưng trên giấy tờ chỉ ghi 1 tỷ). Con tôi đã giao sổ hồng cho ông ta, nhưng ông ta còn giữ lại 25 triệu, lý do đóng thuế thu nhập cá nhân 2%, và nói giữ lại bản hợp đồng để ký hay in sao gì đó, sẽ giao lại sau. Đến nay đã hơn 2 tháng mà vẫn chưa giao bản hợp đồng, mỗi lần đt hỏi ông ta cứ nói khất hẹn hoài. Còn 25tr đó ông ta nói đóng thuế thu nhập cá nhân cho con tôi hết rồi, hỏi lại biên lai ông ta không đưa. Con gái tôi còn độc thân, đây là căn nhà duy nhất. Xin cho tôi hỏi: 1) Con gái tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2% như lời ông ta nói không? 2) Tôi có thể đến phòng công chứng xin trích lục bản hợp đồng mua bán nhà không? 3) Trường hợp ông ta có ý sang đoạt số tiền đó, tôi có thể ủy thác cho 1 luật sư nào đó lo việc này không? Kính thưa luật sư Gia đình tôi hiện nay rất neo đơn, mẹ góa con côi, tôi thì bệnh hoạn hoài sau cuộc phẫu thuật, con gái phải đi làm hàng ngày. Lúc ba nó qua đời, vì phải thanh toán 1 số nợ lớn trong những ngày ổng bệnh hoạn, con gái tôi buộc lòng bán đi căn nhà duy nhất để trả nợ cho ba nó. Chính ông nhà đất này 2 năm trước đã môi giới bán nhà cho con gái tôi với giá cắt cổ, nay mua lại với giả rẻ mạt vì tin tưởng chỗ quen biết với cháu tôi, và là người môi giới bán nhà này cho con tôi, nên mới để ông ta lo giấy tờ dùm, có ai dè đâu..... Chỉ vì tin tưởng người mà giờ đây mẹ con tôi phải lao đao như thế này. Rất mong Luật sư tư vấn dùm thắc mắc nêu trên. Chân thành cám ơn Luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Việc mua bán nhà đất thuế sẽ được tính theo phương pháp thỏa thuận, nếu không có thảo thuận cụ thể về thuế thì bên bán sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân là 2%, trong trường hợp có 1 căn nhà duy nhất thì sẽ được miễn thuế.

   - Bạn nên đến phòng Công chứng để xin sao lại hợp đồng;

   - Căn cứ vào hợp đồng mua bán bạn sẽ biết ai là người chịu thuế, lấy giá mua bán trên hợp đồng x2% ra số tiền thuế phải đóng, cũng có thể số này sẽ khác, số thuế phải đóng chính xác nhất là dựa vào Thông báo thuế của Chi cụ thế nơi bạn chuyển nhượng nhà đất.

   - Nếu họ có ý định chiếm đoạt số tiền này thì bạn tố cáo lên cơ quan Công an.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn