Đóng thuế trước bạ bao nhiêu khi tách đất

Ngày hỏi:06/09/2014

Hiện bố mình có sở hữu một mảnh đất diện tích 84m2,đây là đất thừa kế từ tổ tiên, có sổ đỏ chính chủ nhưng chưa đóng thuế chước bạ. Hiện giờ bố mình muốn chia mảnh đất làm hai phần, một phần 54m2 cho mình còn 30m2 thì vẫn đứng tên bố, vậy thì cần đóng thuế chước bạ là bao nhiêu? ngoài ra muốn chia đất như vậy thì cần thiết những giấy tờ thủ tục gì, mong luật sư tư vấn. Thứ hai nữa mình xin hỏi luôn là bố mình có 3 đứa con, mình và e gái là con trong giá thú, còn 1 em trai nữa là ngoài giá thú , như đã nói trên thì 54m2 này bố mình cho tặng mình, vậy thì sau này khi bố mình mất thì liệu mình còn có quyền thừa kế với 30m2 mà bố mình sở hữu hay ko ?

  • Trước hết về việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ đẻ với con ruột thì theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân và các các văn bản hướng dẫn thực hiện thì không phải nôp thuế thu nhập cá nhân.

   Thứ hai khi tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn, bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0.5% giá trị quyền sử dụng đất , lệ phí thẩm định, lệ phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận...

   Do bố bạn chưa hoàn thành nghĩa vụ của người sử dụng đất - chưa nộp thuế trước bạ nên để việc tặng cho này được thực hiện thì bố bạn phải nộp hết phần lệ phí trước bạ còn nợ.

   Về việc thừa kế của bố bạn khi bố bạn chết, theo quy định hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm: ông, bà nội của bạn, mẹ bạn, anh chị em ruột của bạn và cả con ngoài giá thú của bố bạn do đó phần còn lại sẽ là tài sản thừa kế chung cho ba chị em bạn (nếu ông bà nội và mẹ bạn đã chết).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn