Dùng đất nhà đã bán đi thế chấp ngân hàng

Ngày hỏi:16/04/2013

Kính chào LS Tôi có mua một căn nhà đất của ông A với giá 220 triệu đồng, hợp đồng công chứng đã ký. Nhưng hiện nay ông A đã dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi vay ngân hàng. Hỏi: Tôi có kiện ngân hàng và ông A hay không? Nếu được thì kiện theo điều khoản nào?

  • Vụ việc của bạn hiện nay đang xảy ra khá nhiều. Với sự việc như vậy thì người bán nhà đó có thể bị xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS. Còn lại phần lớn được xác định là giao dịch dân sự và thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

   Vụ việc của bạn phải làm rõ các thông tin sau: Tại sao mua bán nhà lại không giao nhận nhà, nhận giấy tờ sở hữu khi đã trả đủ tiền? Tại sao không đăng ký, sang tên sau khi công chứng hợp đồng?

   Nếu hợp đồng của bạn chỉ là hợp đồng vay tiền, thế chấp bằng hình thức công chứng hợp đồng mua bán thì hợp đồng đó vô hiệu do giả tạo.

   Nếu hợp đồng của bạn là mua bán thực, bên bán đã có hành vi gian dối để lấy GCN QSD đất của bạn đi cầm cố cho Ngân hàng để lấy tiền thì người đó có thể bị xử xử lý hình sự về tội lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn