Dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đi vay

Ngày hỏi:14/04/2015

Có một người A làm nghề kinh doanh dùng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đi vay ở tiệm cầm đồ 1 tỷ, nhưng người A này vẫn trả lãi đầy đủ, nhưng một ngày tiệm cầm đồ này nghi ngờ mang đi kiểm tra ở phòng tài nguyên môi trường và đã phát hiện ra là giấy giá, nên tiệm cầm đồ đã bắt buộc trong vòng 5 ngày người A này phải trả hết 1 tỷ và cho hủy giấy tờ giá đó, nhưng người A này trong 5 ngày tìm cách xoay xở chỉ trả được 650 triệu còn nợ 350 triệu, người A này xin thêm 5 ngày nữa để trả đủ nhưng tiệm cầm đồ không cho và kiện người A đi tù.Khi đến vay tiền ở tiệm cầm đồ vẫn có cán bộ phòng công chứng đến công chứng (nhưng cán bộ này không kiểm tra bìa) và yêu cầu cả vợ chồng người A này ký vào hs công chứng để vay tiền, vậy xin hỏi luật sư: khi bị kiện thì cả vợ chồng ngườ A phải đi tù hay chỉ 1 người A đi tù, và tù bao nhiêu năm, xin hỏi luật sư có cách gì để người A này vẫn được làm việc trả nợ đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho tiệm cầm đồ mà không phải đi tù không?

  • Đây là trường hợp khá phức tạp liên quan tới việc vay tài sản và có thế chấp, việc thế chấp cũng được lập hợp đồng công chứng. Bản chất của quan hệ này là quan hệ dân sự nhưng nếu có các yếu tố phạm tội như tạo dựng thông tin, vay rồi không có khả năng trả, sử dụng tiền vay không đúng mục đích, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.... gây thiệt hại cho người cho vay tài sản thì sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự.

   Để giải quyết trường hợp này nhằm đảm bảo cả quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên cũng như tránh việc phải xử lý hình sự, tránh việc bị người cho vay tố cáo... thì không còn cách nào khác hai bên phải thỏa thuận thương lượng cùng giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn