Đứng tên nhà sau hôn nhân

Ngày hỏi:24/03/2011

Kính gửi luật sư, Tôi mới đăng ký kết hôn cách đây 2 tháng. Trước khi kết hôn tôi có dành dụm được 1 số tiền ( khá) và hiện nay chuẩn bị mua nhà trong thời kỳ hôn nhân. - Hiện nay chồng tôi có thu nhập thấp nên không có đóng góp tiền vào trong việc mua nhà và tôi vẫn có ý định cho chồng đứng tên chung. Tuy nhiên tôi cảm thấy nhiều rủi ro về việc này vì gia đình bên chồng và chồng gây tôi nhiều bất an. Nhưng chồng tôi lại rất sĩ diện, và muốn đứng tên căn nhà. - Tôi cũng rất sợ chồng buồn nhưng vẫn rất không yên vì nhiều biến cố xảy ra.  Vậy tôi có thể làm bảng cam kết và ghi rỏ đây là tài sản của tôi trước hôn nhân ( tôi có thể pho to số tiết kiệm đứng tên tôi) và bắt chồng ký rồi sau đó sang tên nhà có 2 vợ chồng được không? Nếu sau này không có gì xảy ra thì thôi, còn có vấn đề gì thì tôi lấy giấy tờ này ra chứng minh. Xin luật sư giúp đỡ và xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Đứng tên nhà sau hôn nhân
   (ảnh minh họa)
  • Vấn đề bạn quan tâm thuộc trường hợp tế nhị, nếu làm đúng pháp luật thì có thể ông chồng không vui, ngược lại thì đúng là quyền lợi của bạn sẽ thiệt thòi khi có sự cố.
   Vì vậy theo ý riêng của tôi bạn có thể cùng chồng bạn đến một VPLS nào đó để yêu cầu tư vấn về vấn đề này và thuyết phục chồng bạn làm văn bản cam kết tài sản riêng của bạn như thế là tốt và đúng nhất.
   Trong trường hợp vì lý do nào đó mà không thể thực hiện phương án đó, bạn có thể nhờ một người thân trong gia đình đứng tên dùm sau đó làm thủ tục tặng cho tài sản đó cho bạn ( phân biệt với việc nhờ người bán làm thủ tục tặng cho vì sẽ gặp nhiều rắc rối hơn), tuy nhiên phương án này sẽ làm cho chi phí về thuế thu nhập tăng lên ( 2% khi mua bán và 10 % khi tặng cho so với chỉ 2% nếu mua bán trực tiếp ).

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn