Dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không?

Ngày hỏi:06/09/2018

Ba chồng tôi vừa mới mất, có để lại di chúc rằng để lại toàn bộ đất đai cho cháu nội duy nhất là con trai tôi. Nhưng con trai tôi mới có 8 tuổi thì cháu có thể đứng tên trên giấy chứng nhận được không? Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Lan (nguyenlan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Luật đất đai 2013 thì:

   Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

   ...

   2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

   Có thể thấy luật đất đai không quy định cá nhân phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi mới được đứng tên là người sử dụng đất.

   Tuy nhiên, con của Anh/Chị chỉ mới 8 tuổi nên theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 Bộ Luật dân sự 2015 thì:

   Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

   Theo đó, người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) cũng là đối tượng được xác lập quyền sỡ hữu tài sản được hình thành từ thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng… nhưng khi làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý của người đại diện.

   Và theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (Điểm này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT)

   1. Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

   “a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”

   Như vậy, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con Anh/Chị, thông tin về chứng minh thư sẽ được thay thế bằng thông tin trên giấy khai sinh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn