Em muốn hỏi về thủ tục làm sổ đỏ hiện nay

Ngày hỏi:16/08/2012

Em xin chào các anh chị, em rất mong nhận được sự tư vấn của các anh chị đối với trường hợp của nhà em ạ! Nhà chồng em hiện đang đóng thuế đất hàng năm trên diện tích sử dụng là 288m2, diện tích đất này là dựa trên lời nói của bà nội chồng khi còn sống chia cho các con số lượng đất ra sao (nhà e đã từng gọi địa chính vào đo từ hồi xưa nhưng hiện nay k có giấy tờ địa chính mà chỉ có giấy nộp tiền thuế đất hàng năm). Đất của nhà em là đất thổ cư, hiện tại chưa có sổ đỏ. Đợt này phường nơi em ở tiến hành làm sổ đỏ cho các hộ chưa có, nhà e cũng nằm trong diện làm hồ sơ đợt này. Nhưng vấn đề là mảnh đất nhà em và nhà chú ruột bên cạnh có chung 1 đoạn cổng ngõ hiện nay đã bị nhà chú xây lấn vào diện tích đất của nhà chú (ước chừng khoảng hơn 20m2 làm đường vào nhà em bị nhỏ và rất hẹp. Theo lời bố chồng em nói là đoạn cổng ngõ đấy bà nội chia lại cho 2 nhà mỗi nhà 1 nửa, bố mẹ chồng e định đợt này làm sổ sẽ làm đơn lên phường để kiến nghị về khoảng đất đấy luôn (chính xác là đòi đường đi vào nhà ạ). Nhưng hiện tại nhà e chỉ giữ mỗi giấy nộp tiền thuế đất, k có di chúc của bà và giấy tờ địa chính. Em mong các anh chị tư vấn giúp em xem trong trường hợp này khi nhà e tiến hành làm sổ đỏ thì cần phải làm những thủ tục gì và về mảnh đất đường đi chung đó có nên làm đơn để đòi về k ạ. Em xin chân thành cám ơn các anh chị!

  • Nếu gia đình bạn muốn được cấp GCN QSD đất thì phải chấp nhận mốc giới hiện tại (ký kết với các hộ liền kề là không có tranh chấp về mốc giới hiện trạng sử dụng đất là không tranh chấp, không lấn chiếm....). Nếu có tranh chấp về mốc giới giữa hai gia đình mà chưa được giải quyết dứt điểm thì thửa đất đó sẽ không được cấp GCN QSD đất.

   Nếu UBND quận cấp GCN QSD đất cho gia đình bạn không dựa vào hiện trạng sử dụng đất mà chỉ căn cứ trên hồ sơ địa chính (Bản đồ) thì sau khi được cấp GCN QSD đất thì gia đình bạn có thể khởi kiện để đòi lại phần diện tích đất lấn chiếm đó.

   Để giải quyết dứt điểm, triệt để phần lấn chiếm đó thì gia đình bạn có thể thương lượng với gia đình nhà chú bạn. Nếu không thương lượng được thì có thể yêu cầu UBND phường hòa giải và yêu cầu Tòa án, hoặc UBND quận giải quyết vụ việc tranh chấp đó theo pháp luật. Để có căn cứ cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc thì bạn có thể xin cấp trích lục bản đồ, trích sao hồ sơ địa chính tại UBND phường hoặc Phòng TN&MT.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn