GCNQSDĐ cấp cho hộ chứ không phải cho cá nhân

Ngày hỏi:13/04/2009
Chào luật sư! Em có thừa kế diện tích đất từ ông Nội em tại Tiền Giang. Năm 2006 sau khi làm thủ tục xong thì địa phương em cấp cho em Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng là Hộ chứ không phải cá nhân (Hộ khẩu em tại Tiền Giang). Năm 2008 em chuyển hộ khẩu theo vợ về TP Hồ Chí  Minh. Nay em muốn bán dt đất này, em đã chuẩn bị Giấy Ưng Thuận (Uỷ Quyền) xác nhận chữ ký + đồng ý tại địa phương vợ em cho những thành viên trên 15 tuổi trong gia đình vợ đồng ý cho em bán. Vậy em có phải làm Giấy Ưng Thuận tại nơi hộ khẩu cũ của em không? Xin giúp em!

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Trả lời:

   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình là giấy tờ chứng nhận quyền của hộ gia đình với một diện tích đất dùng (cho hộ gia đình) sản xuất nông nghiệp. Đất do thừa kế không thể cấp cho hộ gia đình được. Người thừa kế đã được chỉ định do quan hệ huyết thống hoặc do di chúc. Do vậy, đất thừa kế nhưng cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền lại cấp cho hộ là không đúng.

   Ông nên đề nghị cơ quan cấp giấy giấy điều chỉnh lại chủ thể sử dụng đất. Hoặc làm theo cách như dưới đây.

   Trong trường hợp, ông chuyển hộ khẩu về thành phố. Mà nhân khẩu trong sổ hộ khẩu ông nhập vào có nhiều nhân khẩu. Ông đề nghị họ lập giấy xác nhận. Giấy xác nhận này ghi rõ nội dung "Phần đất có diện tích ____, thuộc thửa số ___, tờ bản đồ số _____, xã _____, huyện ______, tỉnh ________. Là tài sản riêng của ông _______________. Tôi cam kết không khiếu nại, khiếu kiện gì đối với phần đất nói trên". Giấy này đề nghị UBND phường nơi thường trú xác nhận chữ ký là được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn