Ghép thêm diện tích đất vào nhà có sổ hồng.

Ngày hỏi:26/08/2010
Chào mọi người, Nhà tôi hiện tại có sổ hồng (1 trệt, 1 lầu), diện tích đất xây nhà 28m2. Nay tôi dự định mua thêm phần đất phía sau nhà (liền kề) 16m2 để ghép vào phần đất hiện tại của tôi (28m2) để tăng diện tích nhà lên (sẻ xây mới sau này). Tôi xin hỏi: - Tôi có thể làm lại sổ hồng với diện tích mới được không? - Quy trình thay đổi như thế nào? Xin moi người góp ý kiến cho tôi. Chân thành cám ơn.

  Nội dung này được Luật sư Phạm Nguyễn An Điềm tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Đối với trường hợp của bạn mình xin được tư vấn cho bạn như sau:
   1. Đối với phận diện tích mua thêm nếu đã có chủ quyền riêng lẻ thì bạn chỉ cần thực hiện việc mua bán bình thường. sau đó bạn là tiếp thủ tục xin hợp thửa đất liền kề.
   Thủ tục này làm bình thường như thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sửa dụng đất quyền sở hữa nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.
   2. Nều diện tích đất mua thêm thuộc hủ quyền chung của chủ đất liền kề thì bạn cần làm thủ thụ mua bán tách thửa.
   Sau đó mới hợp thửa. việc được tách thửa hay không phụ thuộc vào quy hoạch tại khu đất trên và điều kiện tối thiểu để được tách tùy thao từng địa phương
   3. Nếu khu đất trên chưa có chủ quyền thì bạn phải thực hiện việc xịn cấp chủ quyền hợp thửa hoặc xin cấp chủ quyền cho thủa đất mua thêm trước tùy theo điều kiện nào có khả thi hơn mình nghĩ trường hợp của bạn khá phức tạp.

   Bạn nên tìm một văn phòng luật sư nào đó để xem xét hồ sơ và tư vấn cho bạn kỷ hơn. chúc bạn thành công


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn