Ghi diện tích trên sổ đỏ chung cư thế nào?

Ngày hỏi:05/12/2015
Năm 2012, bà Trần Thị Phương Thảo ký hợp đồng mua 1 căn hộ chung cư của dự án. Tại thời điểm đó, diện tích ghi trong hợp đồng được tính theo tim tường. Tuy nhiên, theo bà Thảo được biết, diện tích căn hộ chung cư hiện được tính theo kích thước thông thủy. Bà Thảo hỏi, khi đo diện tích thực tế căn hộ của bà được tính theo kích thước như thế nào? Khi cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ thì diện tích của bà ghi theo cách tính nào?

  Nội dung này được Bộ Xây dựng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2015 thì diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính hộp diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

   Tại Khoản 3 Điều 9 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 quy định: “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ;…”.

   Như vậy, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ phải thể hiện cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn