Ghi nhận diện tích căn hộ

Ngày hỏi:30/06/2011

Xin chào luật sư! Em có mua một căn hộ của công ty Lê Thành. Hiện em đang bổ sung hồ sơ cho công ty để làm chủ quyền căn hộ. Tuy nhiên có phát sinh một vấn đề như sau: - Diện tích ban đầu ghi trên HĐMB là 72 m2 (diện tích này được tính từ tim tường chung và mép ngoài của tường bao quanh căn hộ), trong HĐMB có quy định nếu sau khi hoàn thành đo vẽ lại nếu diện tích tăng thêm thì em phải đóng thêm tiền và ngược lại. - Đầu năm 2011, cty thông báo đã có bản vẽ mới và yêu cầu em đóng thêm phần chênh lệch diện tích 1,5m2 và nộp hồ sơ để làm chủ quyền. Em đã lên cty đóng thêm tiền và nộp hồ sơ thí phát hiện trong giấy đề nghị cấp chủ quyền cty chỉ ghi nhận diện tích sàn của căn hộ là 70,8 m2 mà không phải là 73,5 m2. Em thắc mắc thì cty giải thích do quy định mới nhà nước chỉ công nhận diện tích căn hộ theo diện tích sàn mà không tính theo diện tích thực tế mua bán giữa chủ đầu tư và người mua. Em muốn hỏi luật sư một số vấn đề sau: Thứ nhất: Giải thích của cty Lê Thành có đúng không và các quy định xác định diện tích căn hộ được quy định tại các văn bản pháp luật nào. Thứ hai: Nếu nhà nước quy định diện tích căn hộ được xác định theo diện tích sàn thì em có quyền yêu cầu cty điều chỉnh lại hợp đồng không. Thứ ba: HĐMB ký kết sau thời điểm Luật Nhà Ở đã có hiệu lực và tại điều 70 luật nhà ở có quy định phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm tường bao quanh ngôi nhà. Trong khi trong HĐMB chủ đầu tư lại tính luôn phần diện tích này vào để bán cho người mua thí có đúng quy định pháp luật không. Nếu chủ đầu tư không chịu điều chỉnh thì em có quyền kiện ra tòa và yêu cầu tòa  tuyên HĐMB này vô hiệu một phần không. Em rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chào!

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Bạn ký hợp đồng với công ty mua nhà chung cư hay nhà đơn lẻ.
   - Nếu mua căn hộ, vậy trong hợp đồng cty có xác định phần diện tích chung và phần diện tích riêng của căn hộ không.
   Về phần xác định diện tích căn hộ và việc thể hiện diện tích trên hợp đồng mua bán căn hộ bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định số 71/2010 của chính phủ ngày 23/06/2010 hướng dẫn Luật nhà ở và Thông tư số 16/201 TT -BXD ngày 01/09/2010 hướng dẫn nghị định số 71/2010.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn