Giải đáp về quyền thừa kế đất đai

Ngày hỏi:30/11/2015

Bố mẹ cho tôi được thừa kế một mảnh đất đứng tên cá nhân. Tại thời điểm nhận thừa kế vợ tôi có cam kết không hưởng quyền lợi gì từ tài sản này. Hiện tôi đứng ra bảo đảm bằng quyền sử dụng đất để vay tại ngân hàng thì vợ tôi có phải đứng ra cùng bảo đảm trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng hay không?

  Nội dung này được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng thì: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

   Như vậy, quyền sử dụng đất mà bạn được thừa kế riêng, vợ chồng bạn đã có thỏa thuận thì đây là tài sản riêng của bạn. Bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt tài sản này theo ý chí của mình, vì vậy chỉ cần một mình bạn ký tên trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng.

   Nhưng với trường hợp của bạn, cần lưu ý những tài sản nằm trên đất được hình thành sau hôn nhân như nhà cửa, xưởng sản xuất, nông trại... nếu đưa vào tài sản để thế chấp với ngân hàng thì cần có sự thoả thuận của cả vợ chồng thì mới được coi là hợp pháp.


  Nguồn:

  Thời báo Ngân hàng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn