Giải quyết quyền sử dụng đất như thế nào?

Chú tôi mua một lô đất năm 1977, giấy tờ mua bán viết tay. Do hoàn cảnh ông phải về quê vợ và để tôi ở. Theo quy định của nhà nước, tôi phải kê khai hộ khẩu, kê khai lô đất, nộp thuế đất đứng tên tôi. Năm 2000 tôi đã được cấp giấy chứng nhận tạm thời quyền sử dụng lô đất đứng tên vợ chồng tôi. Các con chú tôi lấy đất nên khiếu kiện và bị thu hồi cấp giấy chứng nhận tạm thời quyền sử dụng lô đất. Hiện nay lô đất đứng tên tôi nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất. Nay chú tôi làm di chúc cho con ông thừa hưởng quyền sử dụng lô đất. Xin hỏi: 1. Chú tôi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất nhưng làm di chúc cho con ông thừa hưởng tài sản quyền sử dụng lô đất có được không? 2. Toà án huyện căn cứ di chúc và giấy tờ mua bán viết tay để chia tài sản thừa kế quyền sử dụng đất mà không có bất kỳ giấy tờ nào khác có đúng theo quy định của pháp luật? 3. Các con ông ấy chỉ có giấy mua bán viết tay, quyết định phân chia thừa kế quyền sử dụng đất mà không có bất kỳ giấy tờ nào khác như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cha mẹ, biên lai nộp thuế đất thì có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình không? Mong được giải đáp? Xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Thời điểm năm 1977, cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đất của chú bạn được xác lập năm 1977, đến nay vẫn chưa có văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác, và chú bạn vẫn giữ hợp đồng mua lô đất nên mãnh đất đó vẫn thuộc quyền sử dụng của chú bạn.

   Như vậy, về nguyên tắc, đất mà bạn đề cập vẫn là tài sản thuộc về người chú của bạn và pháp luật bảo vệ quyền này. Do đó, nếu chú của bạn chết (di chúc phát sinh hiệu lực kể từ ngày người để lại di chúc chết) thì quyền để lại tài sản cho con của chú bạn vẫn được pháp luật thừa nhận.

   Tòa căn cứ vào bản di chúc và giấy tờ mua bán đất viết tay để quyết định việc phân chia tài sản cho những người được nhận di sản thừa kế là hợp lý.

   Nếu tòa án có bản án quyết định quyền sử dụng đất thuộc về các con của chú bạn thì theo khoản 5, Điều 49, khoản5, Điều 50 Luật Đất đai 2003 chú bạn thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất :“theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.”


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn