Giải quyết tranh châp đất đai khi không có giấy tờ chứng minh

Ngày hỏi:13/06/2014

Gia đình tôi đã đổi đất lấy đất của nhà ông Bác tôi, hai bên sử dụng ổn định không có tranh chấp gì từ nhưng năm 1980 tới năm 2007.  Thì ông bác tôi viết đơn kiện tụng để lấy lại mảnh đất đã đổi với gia đình tôi, (nói là lý do đất ông cha để lại). trước đó thì không có vấn đề gì sảy ra, mảnh đất nhà ông ấy vẫn đang sử dụng của nhà tôi bình thường. Vậy tôi xin hỏi Luật sư? Hiện nay cả 2 bên đều không có bằng chứng về nguồn gốc và chứng cứ chứng minh là đất của mình.  Vậy trong trường hợp này cần phải giải quyết như thế nào, và theo điều luật nào?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo bạn trình bày thì gia đình bạn đã sử dụng diện tích đất được đổi đó từ năm 1980 ổn định, không tranh chấp. Như vậy, trong toàn thời gian sử dụng đất bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, hay các nghĩa vụ tài chính khác, những biên lai nộp thuế, hay giấy tờ liên quan cũng có thể là giấy tờ chứng mình đất đó là của gia đình bạn.

    Bên cạnh đó, còn các giấy tờ liên quan đến việc đổi đất, hay người làm chứng việc đổi đất...

    Tuy nhiên, trường hợp nếu không có các giấy tờ, tài liệu trên thì có thể xem xét nguồn gốc đất, hay hiện trạng sử dụng đất tại bản đồ địa chính xã.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn