Giải quyết tranh chấp đất ở và nhà ở cha mẹ để lại

Ngày hỏi:03/09/2011

Cha mẹ tôi có tám người con, 4 con trai và 4 con gái. Sau khi xây dựng nhà ở trên 900m2 và nhà ở hai gian, 3 chái bằng gỗ lợp ngói làm năm 1970 Anh em trong nhà lớn lên, người đi bộ đội, người đi TNXP trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nay mỗi người ở một nơi xa quê. năm 1982 Bố tôi mất, Năm 1989 Mẹ cũng qua đời. Trước khi qua đời, bố mẹ tôi đều không để lại di chúc (năm 1973 anh Cả tôi lấy vợ, có 7 đứa con). Năm 1995 anh Cả tôi mất. Chị Dâu và 7 người con ấy sử dụng mảnh đất và nhà ở trên. Theo chúng tôi được biết chị Dâu cả đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 1996 (7 anh em còn lại chưa ai nhất trí để chị Dâu cả được sử dụng toàn quyền đất và nhà ở trên). Năm 2009, 7 anh chị em chúng tôi họp gia đình đề nghị chị Dâu cả nhượng lại một phần đất ở trên khoảng 200m2. Lúc đầu thì chị Dâu cả không kí, sau 1 tháng chị kí vào biên bản họp gia đình, nhất trí với đề nghị của 7 anh chị em chúng tôi. Cho anh thứ 2 làm nhà trên mảnh đất 200m2 ấy. Nay các con chị và chị lại không nhất trí để chia tách bìa đỏ. Anh em chúng tôi gửi đơn lên cấp chính quyền Xã, Xã không giải quyết. Gửi đơn lên tòa án Huyện cũng ko được giải quyết. Vậy bây giờ chúng tôi nên làm như thế nào và hỏi đến cơ quan Chức năng nào để được giải quyết. Hỏi: Ảnh em chúng tôi có được thừa hưởng phần đất ở trên không khi chị Dâu cả đã có bìa đỏ, nhờ các luật sư trả lời.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Theo quy định, thời hiệu khởi kiện thừa kế tranh chấp di sản cũa cha mẹ bạn đã hết, yêu cầu phân chia tài sản chung cũng không được vì người anh đã qua đời vì vậy bạn chỉ có một cách là khởi kiện yâu cầu xem xét lại việc cấp giấy cho người chị dâu ( có thể sẽ có sai sót như khai sai nguồn gốc, người tạo lập hoặc che dấu người thừa kế v.v...), nếu chứng minh được, bạn có thể yêu cầu hủy bỏ việc cấp giấy và điều chỉnh lại cho đúng đối tượng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn