Giải quyết tranh chấp đất trong trường hợp có giấy tờ chuyển nhượng?

Ngày hỏi:07/09/2014
Xin tư vấn giùm em. Ông ba em sinh sống trên mảnh đất khoảng 38m2 từ năm 1950 (không có giấy tờ đất) đến năm 1992 thì sang nhượng lại cho gia đình em (có giấy sang nhượng và có chính quyền xác nhận), đến thời điểm này (2014) nhà đã xuống cấp gia đình em định sửa lại nhưng hộ gia đình kế bên nói là đất của họ và không cho sửa lại (không có giấy tờ chứng minh) và định lấy lại. Như vậy trong trường hợp này em phải làm như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Tuy mảnh đất của bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có giấy tờ sang nhượng do chính quyền xác nhận vào năm 1992, thỏa mãn Điều 100 Luật đất đai 2013, là “Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993”.

   Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

   Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

   Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

   Như vậy, trước tiên, bạn cần làm đơn hòa giải gửi đến UBND cấp xã, nếu không đồng ý với ý kiến hòa giải của UBND xã, bạn có thể gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân.

   Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều này, trong rường hợp bạn lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn