Giải tỏa và đền bù đất đai

Ngày hỏi:18/03/2015

Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn cho tôi 1 việc, rất mong luật sư trả lời sớm. Tôi tên Thảo, 36 tuổi, đang sống ở quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Ba tôi mất năm tôi 20 tuổi và được chôn cất tại nghĩa trang gia tộc bình Đường (Thuộc phường AN Bình, dĩ an bình dương) Nay, nhà nước có quyết định giải tỏa khu đất trên để trồng cây xanh. Chú tôi là người giữ chìa khóa của nghĩa trang và chúng tôi cũng chưa được thông báo về việc đền bù này.  Vậy luật sư cho chúng tôi hỏi: - nếu chú tôi bóc mộ của ba tôi mà không có sự đồng ý của gia đình tôi có đúng luật không? - Vậy nếu chú tôi tự ý làm, tôi sẽ phải nhờ ai tư vấn?, và phải làm đơn như thế nào để khiếu kiện. Cũng xin nói rõ hơn cho luật sư: Nhà mẹ tôi ở địa chỉ: 109/1 phường Linh Tây, quận thủ đức. Nhưng từ lúc ba tôi bị bệnh cho đến lúc mất, mẹ tôi đã phải bán nhà để trả nợ và nuôi 4 chị em chúng tôi. Nên chúng tôi phải thuê trọ nhưng cũng gần khu vực chợ Thủ Đức. Bên nội của chúng tôi rất giàu, nhưng từ lúc ba tôi mất, chú tôi cứ bán đất đai của ông bà để lại (ông bà tôi mất cũng không làm di chúc) rồi chia đều cho các cô chú (nhưng lại không có phần của ba tôi).. Chúng tôi vì mưu sinh nên không biết những việc đó, và cũng không biết nhờ ai để đòi lại công bằng. Giờ đến nghĩa trang gia tộc, tôi thật sự không biết chú tôi sẽ làm như thế nào nữa.  Rất mong luật sư giúp ah.

  • Chào bạn. Có hai vấn đê cần trao dỏi với bạn như sau:

   1/ Đất nghĩa grang gia tộc tức la đất dung vào việc chôn cất của gia tộc theo chủ trương và sự thống nhất, thỏa thuận trong gia tộc. Thường nghĩa trang gia tộc sẽ giao cho một người trong gia tộc trông coi, bảo vệ. Nay nếu nhà nước có chủ trương giải tỏa nghĩa trang này để chỉnh trang đô thị hay triển khai dự án thì phải tiến hành bốc mồ mả chuyển đi chỗ khác để trả lại mặt bằng làm dự án. Tuy nhiên, việc giải tỏa nghĩa trang và đên bù đất đai như thế nào phải được cơ quan chức năng thông báo. Việc bốc mồ mả ra sao thì trong gia tộc phải tự thu xếp và thỏa thuận. Dĩ nhiên mồ mả của ba bạn muốn bốc đem đi đâu thì phải thông báo cho gai đình bạn biết chứ không thể tự ý thực hiện khi chưa thông báo cho gia đình bạn vì mồ mả người chết là thiêng liêng không thể tùy ý xâm phạm. Trong trường hợp này thì gia đình bạn nên chủ động trao đổi với chú bạn trước khi đã biết thông tin vì cũng là ngu7o2i trong gia tộc chứ không cần thiết phải là chú bạn phải thông báo trước.

   2/ Về vấn đề thừa kế tài sa3ntu72 ông bà nội để lại thì nếu cha bạn mất trước hoặc cùng thời điểm với ông bà nội thì phát sinh thừa kế thế vị: phần di sản thừa kế chia cho cha bạn sẽ đo các con của ba bạn hưởng theo quy định. Nếu có tranh chấp thì khởi kke65n để yêu cầu tòa án giải quyết. Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn