Giáo viên vẫn được thuê nhà ở công vụ?

Ngày hỏi:07/08/2020

Hiện tại, tôi là giáo viên dạy tiểu học sắp tới chuyển lên vùng đặc biệt khó khăn tại khu vực tỉnh Lạng Sơn. Và tôi được biệt gần đó, đã xây dựng nhà ở công vụ chủ yếu cho cán bộ công chức. Vì điều kiện khá khó khăn, nên không biết tôi có thuộc đối tượng được thuê không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm đ Khoản 1 Điều 32 Luật Nhà ở 2014 quy định đối tượng được thuê nhà ở công vụ, trong đó có:

   Giáo viên đến công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo.

   Tại Điểm b Khoản 2 Điều 32 Luật Nhà ở 2014 có quy định về điều kiện được thuê nhà ở công vụ như sau:

   Đối với đối tượng quy định tại các điểm b, c, d, đ, e và g khoản 1 Điều này thì phải thuộc diện chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại địa phương nơi đến công tác hoặc đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi đến công tác nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực khác nhau.

   Như vậy, bạn là giáo viên đến công tác tại vùng đặc biệt khó khăn được thuê nhà ở công vụ khi đáp ứng điều kiện sau:

   - Phải thuộc diện chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại địa phương nơi đến công tác;

   - Hoặc đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi đến công tác nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực khác nhau.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn