Giấy chứng nhận QSDĐ

Ngày hỏi:22/11/2012

Kính gửi luật sư, Tôi có một vấn đề cần sự tư vấn của luật sư như sau: Năm 1997  tôi được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mảnh đất tôi đang ở hiện nay. Năm 2004 nhà bên cạnh làm sổ đỏ đo chông lấn lên đất của tôi có chủ quyền. Khi phát hiện việc đo đạt chồng lấn này, tôi có báo với chính quyền địa phương, Ban nhân nhân khóm hòa giải không thành chuyển lên phường, phường không giải quyết mà lại chuyển lên phòng Tài nguyên cấp sổ đỏ. Tôi kiện nhà này ra tòa về việc lấn chiếm đất của tôi, tòa cho rằng đất hiện trạng  của tôi thiếu so với sổ đổ nhưng nhà bên cạnh không dư nên bác đơn của tôi. Tòa cho rằng nếu sổ đỏ không đúng thì kiện nơi cấp sổ đỏ, tòa chỉ căn cứ vào sổ đỏ để xét xử. Hiện nay, bản án đã bị tòa án tối cao hủy bỏ v à đề nghị tòa án cơ sở xét  xử lại từ đầu. Tôi có khiếu nại về việc cấp sở đỏ chồng lấn với phòng tài nguyên (là nơi cấp sổ đỏ) nhưng họ cho là vụ việc đang được tòa án giải quyết thì đợi tòa giải quyết, họ không tham gia. Tôi thắc mắc là tòa căn cứ vào sổ đỏ để giải quyết thì vấn đề này sẽ thành một vòng tròn. Tôi tha thiết nhờ luật sư giúp cho tôi ý kiến, tôi phải làm thế nào để hủy bỏ sổ đổ đã cấp sai của nhà bên cạnh. Tôi rất cám ơn luật sư.

  • Cán bộ Tòa án nói rằng "căn cứ vào sổ đỏ để giải quyết" là không đúng. Việc giải quyết tranh chấp về QSD đất phải căn cứ vào nguồn gốc và quá trình sử dụng đất thì mới xác định được ai lấn của ai. GCN QSD đất cấp không đúng thì mới có tranh chấp... GCN QSD đất có thể là sai, còn nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất là hiện thực khách quan mà các đương sự phải có nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ mình... Nguồn gốc đất là căn cứ để cấp GCN QSD đất và cũng là căn cứ để sửa đổi, hủy bỏ GCN QSD đất (nếu GCN cấp sai..)

   Vụ việc của gia đình bạn đã được Tòa án giải quyết nên UBND có thể từ chối giải quyết việc xem xét thủ tục cấp GCN QSD đất trước đây. Vụ việc của gia đình bạn cần đo lại hiện trạng sử dụng đất so với bản đồ địa chính qua các thời kỳ thì sẽ biết được ai lấn đất của ai...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn