Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cấp năm 1992

Ngày hỏi:08/08/2015

Các luật sư tư vấn giúp tôi: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cấp năm 1992 (do UBND quận, huyện, thị xã cấp cho cá nhân, trong giấy ghi rõ diện tích nhà, diện tích đất) có được coi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không? Căn cứ tại quy định nào?

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư có giá trị pháp lý, xác lập sự ghi nhận của nhà nước về chủ quyền của chủ sử dụng đất đối với một diện tích thửa đất cụ thể.

   Tùy từng thời kỳ mà nhà nước ban hành các văn bản pháp luật về đất đai hướng dẫn thủ tục cũng như mẫu giấy chứng nhận để trao cho các chủ thể sử dụng đất.

   Nếu năm 1992 bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phù hợp với quy định về đất đai tại thời điểm này, hình thức giấy chứng nhận phù hợp quy định thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn vẫn có giá trị pháp lý và được nhà nước bảo hộ.

   Tại thời điểm năm 1992, Nghị định 30-HĐBT của Hội đồng bộ trưởng về thi hành Luật Đất đai năm 1987 có hiệu lực pháp luật và quy định tại điều 13 như sau: Cấp nào có thẩm quyền ra quyết định giao đất thì cấp đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   Theo Điều 13, Luật Đất đai 1987 thì UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định việc giao đất khu dân cư nông thôn cho nhân dân làm nhà ở theo kế hoạch đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương xét duyệt.

   Như vậy, xét về thẩm quyền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn được UBND cấp huyện giao là đúng quy định. Bạn căn cứ thời gian giao đất để xác định thời hạn sử dụng đất còn lại của mình nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn