Giấy tờ cần thiết cho việc thu hồi đất

Ngày hỏi:17/04/2009
Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp việc nầy! Tôi hiện sở hữu 1 diện tích đất thổ cư khá rộng (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản đồ), Do trước đây (ông/bà) tôi có cho 1 người ở nhờ trên phần đất của tôi, với diện tích khoảng 35m2. Hiện người này có thừa khả năng để mua lại miếng đất đó, nhưng do mâu thuẩn nhau nên tôi muốn thu hồi lại phần đất nói trên. Nếu muốn thu hồi lại thì phải làm sao? Cần những giấy tờ gì? (Tôi có đủ giấy tờ, hồ sơ chứng minh phần đất đó là của tôi). Vậy việc làm này có vi phạm gì không? nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Thành thật cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Nếu bạn đã đứng tên là chủ đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản đồ đứng tên bạn) thì bạn sẽ có quyền yêu cầu ngăn chặn hoặc chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sử dụng đất của bạn theo qui định của pháp luật.

   Bạn nên có một thông báo chính thức bằng văn bản gửi đến “người ở nhờ” thông báo là sẽ lấy lại đất trong một thời gian nhất định và thỏa thuận cách thức xử lý tài sản trên đất: (ví dụ như báo trước 3 tháng hoặc 6 tháng). Nếu sau thời hạn này mà “người ở nhờ” vẫn không trả lại đất và không thỏa thuận được về tài sản trên đất thì bạn nên khởi kiện tại Tòa án để nhờ Tòa án phân xử. Khi bản án có hiệu lực thì các bên sẽ thực hiện theo nội dung bản án.

   Chúc bạn may mắn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn