Giấy uỷ quyền sử dụng đất có tính pháp lý không?

Ngày hỏi:28/06/2012

Kính chào luật sư! Gia đình tôi mua một mảnh đất, nhưng chồng tôi bảo sang tên sổ đỏ rất tốn kém nên chỉ làm giấy uỷ quyền sử đất giữa người bán với gia đình tôi và có xác nhận của uỷ ban phường. Trong tờ uỷ quyền có ghi nhà tôi có toàn quyền sử dụng , bán ..v.v..., và thời hạn uỷ quyền sử dụng là 20 năm. Vậy luật sư cho tôi hỏi giấy uỷ quyền đó có tính pháp lý không? Khu đất nhà tôi mua sắp được đền bù do giải phóng mạt bằng,  thì giấy uỷ uyền đó có đủ điều kiện để nhà tôi hưởng những quyền lợi của một chủ đất không? 

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Thư tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 tại Điều 581 Bộ luật dân sự

   Ðiều 581. Hợp đồng uỷ quyền

   Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Như vậy, về mặt pháp lý giấy ủy quyền có hiệu lực pháp lý. Trong giấy ủy quyền của bạn có nội dung sử dụng, định đoạt tài sản, bán và chuyển nhượng cho người khác, tuy nhiên nếu hết thời hạn 20 năm thì giấy ủy quyền trên chấm dứt hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên tôi không hiểu mục đích khi ký kết giấy ủy quyền này gia đình chị ngoài việc tốn kém chi phí thì còn mục đích gì khác?

   Trong trường hợp khu nhà bạn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng thì bạn phải xem trong nội dung giấy ủy quyền có quy định việc đại diện, thay mặt cho bên ủy quyền ký kết các giấy tờ với cơ quan có thẩm quyền trong liên quan đến giải phóng mặt bằng không?

   Gia đình bạn nên làm thủ tục chuyển nhượng, và đăng ký sang tên để tránh tình trạng xảy ra tranh chấp sau này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy ủy quyền
  Công chứng giấy ủy quyền
  Ủy quyền
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn