Góp tiền mua đất chung với bạn gái

Ngày hỏi:22/12/2015
Tôi và bạn gái đang góp tiền mua một miếng đất với ý định sau này nếu thành vợ chồng thì đất đó trở thành tài sản chung, còn ngược lại thì bán để hoàn tiền cho nhau”. Vậy họ có được đứng tên mua chung đất hay không và giấy đỏ sẽ ghi nhận như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Bảo Trâm, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Bạn đọc nêu trên và người bạn gái của anh ấy được quyền thỏa thuận để cùng mua đất và cùng đứng tên trên GCN.

   Theo khoản 2 Luật đất đai 2013, đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì GCN phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người một GCN. Trường hợp các chủ sử dụng có yêu cầu thì cấp chung một GCN và trao cho người đại diện.

   Như vậy, khi cùng làm các thủ tục mua đất theo quy định thì những người mua đất sẽ cùng được ghi tên trên GCN và trở thành đồng sử dụng chung đối với miếng đất đó.

   Cũng xin được nói thêm, khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai có quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào GCN, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người”. Do đó, để cơ quan cấp GCN có cơ sở ghi nhận đúng tên hai người (không phải là vợ chồng), bạn đọc nêu trên và người bạn gái của anh cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (do UBND phường nơi thường trú của hai bên cấp).


  Nguồn:

  Batdongsanhungyen.com.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn