Hàng xóm xây nhà nhưng lại trổ ban công qua không gian nhà mình xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:24/05/2019

Nhà tôi có một mảnh đất nhưng chưa xây dựng nhà, hàng xóm nhà tôi đang xây nhà, họ xây nhà 4 tầng nhưng tầng 3 và 4 họ làm lại ban công thò sang phần không gian đất của nhà tôi khoảng 0.5 m, tôi đã yêu cầu họ phá dỡ nhưng họ không thực hiện, ban biên tập cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào? Chứ để như vậy sao sau này tôi xây nhà được.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hàng xóm xây nhà nhưng lại trổ ban công qua không gian nhà mình xử lý như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về ranh giới giữa các bất động sản cụ thể như sau:

   - Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

   Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

   - Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

   Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy trong trường hợp này hành vi của hàng xóm anh là đang xâm phạm quyền sử dụng không gian thửa đất của anh, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình Căn cứ Điều 11 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các phương thức bảo vệ quyền dân sự anh có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu hàng xóm của anh chấm dứt hành vi vi phạm của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn