Hành lang an toàn giao thông cầu trong đô thị và đền bù

Ngày hỏi:06/10/2014

Gia đình tôi mua lại nhà có  107 m2 đất ở ( đất ở trước năm 1993) sát đường phố (không có vỉa hè), cách chân cầu trong đô thị khoảng 30 m, có sổ đỏ. Nay nhà nước có dự án xây cầu mới dài 222 m rộng 18 M (cầu cũ rộng 16 m)- cầu trong đô thị, lấy vào một phần đất của gia đình tôi, theo khoản 2 điều 16 nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ như sau: (“Điều 16. Giới hạn hành lang an toàn đối với cầu, cống 1. Hành lang an toàn đối với cầu trên đường ngoài đô thị a) Theo chiều dọc cầu tính từ đuôi mố cầu ra mỗi bên: - 50 mét đối với cầu có chiều dài từ 60 mét trở lên; - 30 mét đối với cầu có chiều dài dưới 60 mét. b) Theo chiều ngang cầu tính từ mép ngoài cùng đất của đường bộ trở ra mỗi phía: - 150 mét đối với cầu có chiều dài lớn hơn 300 mét; - 100 mét đối với cầu có chiều dài từ 60 mét đến 300 mét; - 50 mét đối với cầu có chiều dài từ 20 mét đến dưới 60 mét; - 20 mét đối với cầu có chiều dài nhỏ hơn 20 mét. 2. Hành lang an toàn đối với cầu trên đường trong đô thị a) Theo chiều dọc cầu được xác định như đối với cầu trên đường ngoài đô thị; b) Theo chiều ngang cầu, đối với phần cầu chạy trên cạn kể cả phần cầu chạy trên phần đất không ngập nước thường xuyên được tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra mỗi bên 07 mét; đối với phần cầu còn lại, quy định như điểm b khoản 1 Điều này;). Xin luật sư chỉ dẫn giúp, 1-Khi xây dựng cầu mới (thay thế cầu cũ) trong nội đô, căn cứ quy định trên thì đất nhà của gia đình tôi có nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ không ? 2- Nếu nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ thì gia đình tôi có được bồi thường theo quy định tại  điều 10, nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014  quy định về bồi thường, hỗ trợ , tái định cư khi nhà nước thu hồi đất không?

  • Theo những gì bạn nêu và trích dẫn thì với quy hoạch thiết kế xây cần mới dài hơn, rộng hơn thì một phần nhà và đất của bạn đã nằm trong phạm vi hành lang an toàn của cầu đường bộ trong đô thị. Vi đất của bạn đã có sổ đỏ, được công nhận quyền sử dụng hợp pháp nên dĩ nhiên bạn sẽ được bồi thường đối với phần nhà đất bị giải tỏa do nằm trong hàng an an toàn của cầu trên đường trong khu đô thị. Cụ thể bạn nên liên hệ với chủ đầu tư công trinh hoặc ban đền bù địa phương để biết thông tin chi tiết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn