Hậu quả pháp lý khi mua đất bằng giấy viết tay

Ngày hỏi:25/10/2016

Ngày 29 tháng 6 năm 2016, tôi có mua của 2 vợ chồng A một mảnh đất vườn với diện tích 1.800m² với số tiền là 20.000.000 đồng. Vì ông bà nói cần tiền làm nhà, nên tôi đưa trước cho ông bà 10 triệu, vài ngày sau tôi đưa phần còn lại (chỉ có giấy bán viết tay giữa tôi và ông bà, ghi đã nhận đủ 20 triệu). Nay con ông bà A về nói không bán nữa và trả lại số tiền là 10 triệu tôi đã đưa. Cho tôi hỏi làm sao để tôi mua được mảnh đất đó? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

   "3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

   a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

   b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

   c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

   d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

   Như bạn trình bày, bạn mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay, không có công chứng, chứng thực như vậy bạn vi phạm về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

   Điều 134 Bộ luật dân sự 2005 quy định giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức như sau: "Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

   Về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, Điều 137 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

   "1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

   2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

   Như vậy, bên bạn phải trả lại đất, bên A trả lại tiền cho bạn.

   Do đó, nếu hai bên không tự thỏa thuận được việc trả lại đất và trả lại tiền thì bên A có quyền khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú để yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hậu quả pháp lý khi mua đất bằng giấy viết tay. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn