Hiệu lực của đơn xác nhận không tranh chấp đất

Ngày hỏi:29/06/2015

Chào Luật sư ạ! Tôi có một vấn đề mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Gia đình tôi đang làm thủ tục xin chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi làm thủ tục, phòng Địa chính có yêu cầu mẹ tôi xuất trình bản photo Chứng minh nhân dân của bố tôi. Tuy nhiên, bố mẹ tôi lấy nhau không có đăng ký kết hôn và hiện đã ly thân. Bố mẹ tôi có 2 người con là tôi và em trai tôi, hai chị em đều khai sinh mang họ của bố tôi.Trong Sổ hộ khẩu của gia đình tôi, mẹ tôi là chủ hộ Đỗ Thị Định và hai con là Nguyễn Hồng Ngọc và Nguyễn Đức Chung. Phòng địa chính yêu cầu Đơn xin xác nhận việc không tranh chấp quyền sở hữu mảnh đất của bố tôi thì mới tiếp tục làm các thủ tục cần thiết để cấp sổ đỏ cho mẹ tôi. Mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp của gia đình tôi nên xử lý như thế nào? Tôi đã liên lạc với bố tôi nhưng hiện ông không ở Hà Nội và không có ý muốn giúp đỡ mẹ con tôi làm tờ đơn xin xác nhận. Xin luật sư cho tôi xin thêm mẫu tờ đơn xin xác nhận dành cho bố tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • ​Do bạn không nói rõ thời điểm bố mẹ bạn chung sông với nhau và thời điểm hình thành tài sản nên không thể xác định yêu cầu của cán bộ địa chính là đúng hay sai. Mình tư vấn cho bạn 2 trường hợp như sau:

   - Nếu bố mẹ bạn chung sống trước thời điểm năm 1987 thì hôn nhân giữa bố mẹ bạn vẫn được coi là hôn nhân thực tế và được pháp luật công nhận, do đó tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung và khi ly thân (chưa ly hôn) thì tài sản đó vẫn là tài sản chung của bố, mẹ bạn, do đó khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất thì phải được sự đồng ý của bố bạn hoặc mang tên cả bố và mẹ bạn.
   - Nếu bố mẹ bạn chung sống sau thời điểm 1987 mà đến nay không có đăng ký kết hôn thì pháp luật không thừa nhận hôn nhân thực tế, do đó nếu tài sản hình thành trong thời kỳ này và đến nay có tranh chấp thì các bên giải quyết trang chấp tài sản theo quy định của bộ luật dân sự. Nếu không có tranh chấp, mẹ bạn chỉ cần có xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân) thì không cần có thông tin của bố bạn, do đó yêu cầu của các bộ địa chính là không phù hợp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn