Hồ sơ nộp khi thực hiện đăng ký thế chấp, xoá đăng ký thế chấp QSDĐ thực hiện theo quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm

Ngày hỏi:05/02/2018

Hồ sơ nộp khi thực hiện đăng ký thế chấp, xoá đăng ký thế chấp QSDĐ thực hiện theo quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm bao gồm những giấy tờ gì? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Quang Chính, tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Hồ sơ nộp khi thực hiện đăng ký thế chấp, xoá đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm bao gồm những giấy tờ gì? Có văn bản pháp luật nào quy định về hồ sơ này không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (chinh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ nộp khi thực hiện đăng ký thế chấp, xoá đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm được quy định tại Khoản 12 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành như sau: (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT)

   Trường hợp thuê, thuê lại đất của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm và người sử dụng đất thuê, thuê lại đã trả tiền thuê đất một lần trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà người sử dụng đất đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hoặc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì hồ sơ đăng ký thế chấp phải có giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách số tiền thuê đất mà bên thuê, thuê lại đất đã trả một lần.

   Trên đây là nội dung quy định về hồ sơ nộp khi thực hiện đăng ký thế chấp, xoá đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch bảo đảm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn