Hòa giải việc đòi đất giữa anh em trong gia đình

Ngày hỏi:25/10/2010
Chào các luật sư, Tôi có 1 thắc mắc về đất đai muốn hỏi các luật sư. Ông nội  tôi sinh năm 1911 và có 2 vợ, ông lấy bà cả, ông nội và vợ cả sống trên mảnh đất mà cụ nội tôi để lại (mảnh đất số 01) và sinh ra 4 người con, một con trai (bác cả), 3 con gái. Sau khi bà vợ cả mất  ông lấy vợ 2 (bà nội tôi) và vẫn ở trên mảnh đất đó (mảnh đất 01), bà nội tôi sinh được 3 người con trai, bác 2, bố tôi và chú út. Các bác, các cô của bà cả  đều lấy vợ và lấy chồng. Bác cả tôi và vợ đều ở cùng ông nội tôi, bà nội tôi và các em trai. Các cô lấy chồng thì ở nhà chồng. Khi bác cả tôi lấy vợ thì gia đình ông tôi có 3 cặp vợ chồng nên dược cấp thêm 1 mảnh đất (mảnh đất số 02). Sau đó do mâu thuẫn với bác cả  tôi nên ông nội tôi và bà tôi cùng 3 người con trai của bà tôi ra làm nhà và ở mảnh đất số 02, nhường lại mảnh đất số 01 cho bác cả tôi. Sau đó bố tôi lấy mẹ tôi và ở cùng ông bà ở mảnh đất số 02..Năm 1984 ông nội tôi mất mà không để lại di chúc hoặc giấy tờ  gì cả. Năm 1986 gia đình tôi mua mảnh đất số 03 (lúc dó mua đất chỉ mất tiền lệ phí thôi). Năm 1988 bà nội tôi cho bố mẹ tôi ra ở riêng và ở mảnh đất số 03. Năm 1989 chú út tôi lấy vợ và đi ở dể ở quê vợ. Năm 1997 bà nội tôi mất mà cũng không để lại di chúc hoặc giấy tờ gi cả. Đầu năm nay 2010 cả  3 mảnh đất của gia đinh tôi đều được cấp sổ  đỏ. Mảnh đất số 01 mang tên bác cả, mảnh đất số 02 mang tên bác hai, còn mảnh đất số 03 mang tên bố tôi. Vừa rồi chú út tôi có về và đòi quyền thừa kế đất ở mảnh đất số 02 (do có mâu thuẫn với bác Hai tôi nên chi đòi quyền thừa kế đất ở mảnh số 02). Bác cả tôi và bố tôi đồng ý cho chú Út một phần đất của mình ở mảnh đất số 01 và 03 nhưng chú không nhận, mà chỉ đòi quyền thừa kế ở mảnh số 02. Chú định làm đơn ra tòa. Vậy tôi xin hỏi các luật sư chú tôi có được quyền thừa kế hay không. Vụ viêc này nếu đưa ra pháp luật sẽ được giải quyết như thế nào.Tôi muốn các luật sư trả lời sớm cho tôi để tôi có thể thuyết phục chú tôi và bác Hai giải quyết tình cảm. Vì tôi không muốn việc này phải đưa ra pháp luật.

  Nội dung này được Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Căn cứ vào các thông tin dữ liệu bạn cung cấp, trường hợp của bạn tôi trao đổi như sau:

   Ông bà nội bạn đã mất để lại ba mảnh đất hiện đã đứng tên người trong gia đình bạn, tôi cũng không biết nguồn gốc khi họ sang tên cho những người đang đứng tên mà bạn đã nêu ở trên là như thế nào. Nhưng tôi có thể đưa ra hai trường hợp như sau:

   Trường hợp thứ nhất: Nếu đây là tài sản có nguồn gốc tặng cho thì chú bạn không có quyền khởi kiện vụ việc này được.

   Trường hợp thứ hai: Tài sản có nguồn gốc từ Ông bà nội bạn để lại không có di chúc thì khối tài sản trên sẽ được chia theo pháp luật thừa kế.

   Hàng thứa kế thứ nhất theo quy định tạị điểm a, khoản 1, điều 676 Bộ Luật Dân Sự 2005 gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Các đồng thừa kế được hưởng mỗi phần bằng nhau.

   Nếu chú bạn ở trường hợp thứ hai này thì chú bạn toàn quyền khởi kiện, tuy nhiên thời hiệu khởi kiện về thừa kế đã hết thì chú bạn cũng không thể yêu cầu chia tài sản thừa kế mà chú bạn có thể yêu cầu chia tài sản chung của ông bà nội bạn.

   Vụ việc của bạn có thể các bên tự thỏa thuận với nhau là tốt nhất để mọi người còn giữ tình cảm anh em trong gia đình với nhau, còn nếu đem ra giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền thì nó sẽ rất phức tạp và mất đi tình nghĩa anh em trong gia đình.

   Nếu bạn có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với tôi

   Trân trọng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn