Hỏi đáp về làm đổi tên sổ Đỏ ?

Ngày hỏi:23/03/2016

Xin chào Luật sư tôi có câu hỏi này về làm sổ Đỏ mong Luật sư giải đáp xin cám ơn! Nhà tôi có 4 người gồm Bố, Mẹ, Chị Gái và Tôi, Bố Mẹ tôi đã ly hôn nhưng tự phân chia tài sản, sổ Đổ đứng tên Bố tôi. Sau 1 thời gian Bố tôi vào Nam lấy vợ hai có đăng ký kết hôn nhưng không sinh con, và đã mất được 3 năm, nhưng không có di chúc để lại tài sản cho tôi, hiện giờ cũng không còn giấy chứng tử, chứng minh thư, hay bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến Bố tôi,  Bố mẹ (tôi gọi là Ông Bà Nội ) của bố tôi vẫn còn sống. Vậy tôi muốn đổi tên bìa đỏ sang tôi phải làm gì, có những cách nào xin cám ơn luật sư.

  • Chào bạn.

   Bố bạn mất buộc phải có giấy chứng tử. Nếu không có làm giấy chứng tử thì phải làm đơn xin chính quyền địa phương xác nhận là đã chết, thời gian chết để các đồng thừa kế của bố bạn tiến hành khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất do bố bạn đứng tên. Theo như bạn trình bày thì quyền sử dụng đất này là của mẹ bạn và bố bạn nhưng do bố bạn đứng tên và chưa được phân chia sau ly hôn. vì nó có trước khi bố bạn kết hôn với vợ sau. Vì bố bạn chết không để lại di chúc nên 1/2 quyền sử dụng đất là của mẹ bạn và 1/2 quyền sử dụng đất là di sản của bố bạn chia đều cho các đống thưa kế thuộc hàng thứ 1 của bố bạn (ông bà nội, các con của bố bạn và cả người vợ sau) mỗi người một phần bằng nhau. Vì thế, bạn chỉ được quyền đứng tên toàn bộ nếu mẹ bạn và các đồng thừa kế của bố bạn đồng ý chuyển quyền sử dụng toàn bộ cho bạn.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn