Hỏi đáp về thu hồi đất

Ngày hỏi:19/11/2014
Xin cho tôi hỏi? Tháng 6/1993 gia đình tôi có khai phá một mảnh đất 0,7ha (7000m2). Gia đình tôi canh tác từ năm 1993 đến năm 2013 khi tôi trồng cây lâu năm (cây cao su) thì có đơn thưa tôi bao chiếm đất công (đơn thưa năm 2014). Khi cơ quan nhà nước làm việc với tôi có cho tôi xem sơ đồ quy hoạch tổng thể thì đất của tôi có nằm trong quy hoạch tổng thể của vùng dự án khoảng 5.200ha. Trong đó quy hoạch trùng vào đất nông trường mía 1.500ha, cấp cho người dân (đất nông nghiệp) 1.200 ha, cấp thổ cư 150ha, tổng cấp khoảng 3.000ha, số còn lại là ao hồ bàu trảng và đất dân cư khai phá (gia đình tôi cũng nằm trong diện này). Năm 2013 khi làm việc với tôi, tổ giải quyết đơn có đưa tôi xem 01 thông báo do ông chủ tịch UBND xã nơi tôi cư trú ký năm 1998 thông báo cho cử tri biết những hộ mượn đất của tập thể trong đó có gia đình tôi (Tại thời điểm này (1998) tôi không nhận được thông báo rằng gia đình tôi mượn đất của tập thể). Tuy nhiên từ năm 1994 thành lập UBND xã Tân Hà tới năm 1998, các phòng, ban chức năng của UBND xã, địa chính, nông nghiệp không có bất kỳ văn bản nào thể hiện có sự quản lý nhà nước (mượn đất tập thể) đối với mảnh đất của tôi. Chỉ đến tháng 10/2014 tổ giải quyết đơn mới cho tôi xem sơ đồ tổng thể Quy hoạch và Thông tư liên tịch của Chủ dự án kinh tế mới với Chủ tịch UBND xã Tân Hà có điểm ghi nghiêm cấm mua bán, bao chiếm đất dự án (thực tế đất này do gia đình tôi khai phá chặt cây, san lấp hố bom từ năm 1993 tới nay không có bất kì tranh chấp khiếu nại). Nay UBND huyện quyết định thu hồi đất của tôi vậy cho tôi hỏi: - Từ những cơ sở như trên, UBND huyện quyết định thu hồi đất của tôi có hợp lý? - Nếu việc thu hồi là đúng thì gia đình tôi có được trả tiền công khai hoang và tiền bồi bổ đất hoang hay không? Gia đình tôi rất nóng lòng chờ sự trả lời góp ý của luật sư.
  • Nội dung bạn hỏi Ban tư vấn công ty Luật Hưng Nguyên xin trả lời như sau:

   Trường hợp của bạn cần đề nghị uỷ ban nhân dân cấp xã công khai sơ đồ địa chính của xã từ năm 1993 cho đến nay để xác định thửa đất mà gia đình bạn đã khai phá có nằm trong diện quản lý quy hoạch của xã hay không, nếu có thì có từ thời điểm nào và diện tích bao nhiêu. Nếu diện tích đất được gia đình bạn khai phá sử dụng từ năm 1993 đến nay mà không có tranh cấp và được uỷ ban xác nhận thì có thể xem xét để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích đó theo đúng quy định của Luật Đất đai.

   Trường hợp diện tích đất đã khai phá sử dụng nằm trong quy hoạch quản lý sử dụng của uỷ ban xã thì gia đình bạn sẽ được bồi thường công sức khai phá cải tạo đất đai cùng với những tài sản trên đất hiện có. Trong trường hợp uỷ ban nhân dân làm sai quy định pháp luật đất đai gia đình bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên cấp trên để được chỉ đạo giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn