Hỏi vấn đề thu hồi - bồi thường đất.

Ngày hỏi:18/07/2014

TP.Nha Trang quy hoạch dự án đường Nha Trang-Diên Khánh đã rất lâu 10 năm. Nay họ khởi động dự án, ngày 27/06/2014 UBND TP.Nha Trang ra cùng lúc 2 quyết định, 1-Thu hồi đất (100%), 2-Phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với hộ gia đình tôi. Tức là UBND TP vội vã ra QĐ ngày 27/06/2014 (thứ sáu), tức chỉ trước 01 ngày làm việc khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực. Trong QĐ hỗ trợ bồi thường có quy định bàn giao mặt bằng 10 ngày sau khi nhận tiền đền bù (giấy mời TB ngày 15/07/2014 nhận tiền). Điều đáng lưu ý là họ không đá động gì đến phương án tái định cư, ví dụ như giá, địa điểm… Xin cho tôi hỏi UBND TP.Nha Trang làm vậy có đúng không? Nếu họ áp dụng Luật Đất đai 2013 thay vì 2003 có lợi cho gia đình tôi không? Xin chân thành cảm ơn!

  • Với cả hai trường hợp thì khi thu hồi đất của người đang sử dụng cơ quan chức năng phải có phương án bồi thường, hỗ trợ, không thể không có các phương án đó được.

    Nếu không có việc tham khảo phương án bồi thường, hỗ trợ... thì vi phạm quy trình khi thực hiện thu hồi đất.

    Thời điểm họ ban hành quyết định thu hồi đất của gia đình bạn là lúc luật Đất đai năm 2003 đang có hiệu lực thi hành vì vậy họ phải căn cứ các quy định của Luật Đất đai năm 2003 khi thu hồi đất của gia đình bạn.

    Trường hợp không đồng ý bạn và gia đình có quyền khiếu nại hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn