Hỏi về cấp sổ đỏ huyện Gia Lâm

Ngày hỏi:27/08/2013

Chào các luật sư! Các bạn cho mình hỏi chút, hiện tại nhà ông ngoại mình có 380m2 đất (thực tế là 500m nhưng đã bán 120m2 đất ở trước khi làm sổ đỏ-sau khi làm sổ đỏ thì 120m2 đã được tách riêng), đã được cấp sổ đỏ và trên sổ ghi rõ ràng 181m2 đất trồng cây và phần còn lại 200m2 là đất ở. Nhưng trong quá trình cấp sổ năm 2007 bên địa chính họ kẻ các đường bao xung quanh bị sai nên bây giờ mình làm thủ tục chỉnh sửa sổ đúng nhưng thực tế. Đồng thời ông ngoại sẽ chia một phần đất cho các con (cụ thể là 2 người mỗi người một miếng khoảng 50m2). Nhưng trong quá trình sửa lại sổ thì bên đăng ký quyền sử dụng đất ở huyện lại bảo thực tế đất ở chỉ được cáp 200m2 mà đã bán đi 120m2 thì chỉ còn lại 80m2 đất ở, phần còn lại khoảng 300m2 sẽ là đất trồng cây và muốn chuyển đổi phải làm thủ tục và đóng tiền chuyển đổi. Thực sự mình cũng không hiểu tại sao ngày trước huyện họ cấp sổ cho mình rõ ràng đã ghi rõ giới mốc đất ở, đất trồng cây giờ lại bảo sai và phải đóng tiền chuyển đổi nếu muốn tăng lượng đất ở lên. Nhờ các luật sư tư vấn giúp. Mình ở Gia Lâm nhà cách đê trên 200m Cảm ơn các luật sư

  • 1. Nếu việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bạn diễn ra trước khi gia đình bạn được cấp GCN QSD đất (thửa đất đó đã tách thành 2 thửa riêng biệt trước khi cấp GCN QSD đất) thì gia đình bạn được công nhận 200m2 đất ở là đúng (diện tích đất ở còn lại sau khi chuyển nhượng).

    2. Nếu việc chuyển nhượng diễn ra sau khi gia đình bạn được cấp GCN QSD đất hoặc việc chuyển nhượng diễn ra trước khi gia đình bạn được cấp GCN QSD đất nhưng thửa đất đó không được tách ra thành 2 thửa (chỉ cấp GCN QSD đất cho một thửa) thì cán bộ địa chính đã giải thích cho gia đinh bạn như vậy là đúng.

    3. Nếu việc cấp GCN QSD đất cho gia đình bạn có phát hiện sai sót thì gia đình bạn có quyền gửi đơn tới UBND huyện Gia Lâm để được xem xét giải quyết theo các quy định của luật đất đai.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn