Hỏi về đất đai bị chiếm đoạt

Ngày hỏi:29/05/2015

Tôi có và nhà ông Nguyễn Văn A có hai thửa đất trồng  cây liền nhau, thửa nhà tôi bên ngoài sát mặt đường (thửa đất nằm trong Giấy CN QSD đất),  nhà ông A bên trong không có lối vào, nay ông A xây nhà và chuyển tới ở, tự ý phá hàng rào bằng râm bụt để đi lại qua đất gia đình tôi, tôi đã nhiều lần ngăn chặn nhưng họ vẫn ngang nhiên đi lại trái phép. Nay tôi muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp xem cách giải quyết ra sao, và họ vi phạm điều khoản nào, tôi muốn làm đơn thì mẫu ra sao, dùng pháp luật giải quyết có hiệu quả không? Xin chân thành cảm ơn các luật sư, rất mong nhận được câu trả lời của các luật sư,các Luật sư có thể gửi câu trả lời về địa chỉ Email sau: phongti***@gmail.com .

  • Chào bạn!

   Trước hết việc tự ý phá hàng rào của gia đình bạn để làm lối đi vào thửa đất của nhà ông A là hành vi vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, bạn và gia đình có quyền yêu cầu hộ ông A phải bồi thường những thiệt hại mà họ đã gây ra.

   Tuy nhiên nếu gia đình ông Nguyễn Văn A không có lối đi nào khác và việc phải đi qua thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn là thuận tiện nhất thì gia đình bạn cũng có trách nhiệm tạo điều kiện cho họ có lối đi theo quy định tại Điều 275 Bộ luật Dân sự năm 2005.

   Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

   1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

   Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

   3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

   Trường hợp này bạn cũng có thể kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng đất không đúng mục đích của gia đình ông Nguyễn Văn A để cơ quan chức năng xem xét xử lý.

   Về nguyên tắc khi có tranh chấp về quyền sử dụng đất các bên tranh chấp sẽ có quyền nộp đơn đề nghị UBND xã phường nơi có tranh châp đó tổ chức hòa giải, nếu việc hòa giải không thành thì các bên có quyền khởi kiện một vụ án dân sự tại tòa án.

   Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn