Hỏi về đất đai bị thu hồi và bồi thường như thế nào

Ngày hỏi:03/06/2015

Chào Luật sư.  Tôi có một vấn đề muốn hỏi ý kiến Luật sư như sau: Gia đình tôi có GCNQSDĐ với diện tích đất là 400m2, gia đình tôi đã làm nhà ở hết 190m2 và diện tích đất còn lại là đất vườn. Nay chính quyền địa phương muốn thu hồi 1 ít diện tích đất vườn nhà tôi để làm mương tiêu, nhưng họ lại không bồi thường. Vì theo lý luận của họ thì đây là thu hồi cho công trình phúc lợi nên không phải bồi thường. Vậy xin hỏi Luật sư, chính quyền địa phương làm vậy là đúng hay sai? Gia đình chúng tôi có quyền đòi bồi thường diện tích đất đã thu hồi hay không? Cảm ơn Luật sư.

  • Việc họ nói thu hối đất để làm mương tiêu là công trình phúc lợi phục vụ xã hội thì có đúng hay không (làm mương tiêu hay làm công trình gì khác, nếu làm mương tiêu thì là mương tiêu chung hay cho một cá nhân, tổ chức hay nhóm người nào). Kế hoạch làm mương tiêu khi thu hồi đất có đền bù hay không, nếu không đền bù cho đất vì công trình phúc lợi công cộng thì có tình toán đền bù cho công trình xây dựng, hoa màu, cây trồng, vật nuôi... trên đất hay không...?

   Vì thế, bạn nên tìm hiểu lại cho kỹ tại địa phương, đề nghị họ cung cấp các giấy tờ có liên quan đến công trình để biết nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn